Chinese New Year’s Day

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ

ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

ความเชื่อโชคลางในวันตรุษจีน

ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบหรือพูดคำที่ไม่เป็นมงคล ความหมายเป็นนัย และคำว่า สี่ ซึ่งออกเสียงคล้ายความตายก็จะต้องไม่พูดออกมา ต้องไม่มีการพูดถึงความตายหรือการใกล้ตาย และเรื่องผีสางเป็นเรื่องที่ต้องห้าม เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในปีเก่าๆ ก็จะไม่เอามาพูดถึง ซึ่งการพูดควรมีแต่เรื่องอนาคต และทุกอย่างที่ดีกับปีใหม่และการเริ่มต้นใหม่

หากคุณร้องไห้ในวันปีใหม่ คุณจะมีเรื่องเสียใจไปตลอดปี ดังนั้นแม้แต่เด็กดื้อที่ปฎิบัติตัวไม่ดีผู้ใหญ่ก็จะทน และไม่ตีสั่งสอน

การแต่งกายและความสะอาด ในวันตรุษจีนเราไม่ควรสระผมเพราะนั้นจะหมายถึงเราชะล้างความโชคดีของเราออกไป เสื้อผ้าสีแดงเป็นสีที่นิยมสวมใส่ในช่วงเทศกาลนี้ สีแดงถือเป็นสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่ เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตนในวันปีใหม่ จะส่งให้มีผลดีหรือผลร้ายได้ตลอดทั้งปี เด็ก ๆ และคนโสด เพื่อรวมไปถึงญาติใกล้ชิดจะได้ อังเปา ซึ่งเป็นซองสีแดงใส่ด้วย ธนบัตรใหม่เพื่อโชคดี

วันตรุษจีนกับความเชื่ออื่นๆ สำหรับคนที่เชื่อโชคลางมากๆ ก่อนออกจากบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยียนเพื่อนหรือญาติ อาจมีการเชิญซินแส เพื่อหาฤกษ์ที่เหมาะสมในการออกจากบ้านและทางที่จะไปเพื่อ เป็นความเป็นสิริมงคล

บุคคลแรกที่พบและคำพูดที่ได้ยินคำแรกของปีมีความหมายสำคัญมาก ถือว่าจะส่งให้มีผลได้ตลอดทั้งปี การได้ยินนกร้องเพลงหรือเห็นนกสีแดงหรือนกนางแอ่น ถือเป็นโชคดี

การเข้าไปหาใครในห้องนอนในวันตรุษ ถือเป็นโชคร้ายดังนั้นไม่ว่าจะเป็นคนป่วยก็ต้องแต่งตัวออกมานั่งในห้องรับแขก

ไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกรในวันตรุษเพราะเชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดี ทุกวันนี้ไม่ใช่ว่าชาวจีนทุกคนจะคงยังเชื่อตามความเชื่อที่มีมาแต่ทุกคนก็ยังคงยึดถือ และปฎิบัติตาม เพราะสิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนธรรมเนียม และวัฒนธรรม โดยที่ชาวจีน ตระหนักดีว่าการปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อนเป็นการแสดงถึงความเป็น ครอบครัวและเอกลักษณ์ ของตน

Hot วันนี้เป็นวันเที่ยวนี่หน่า ออกไปเที่ยวดีกว่าวันนี้ ใกล้ๆกลางใจเมือง…แถวเยาวราชก็แล้วกัน….มาโผล่ก็แถวหัวลำโพง แล้วเดินต่อมาหน่อยหนึ่ง ผ่านวัดไตรมิตร แวะไหว้พระซะหน่อย เข้ามาก็เห็นคนเข้าแถวกันยาวเลย ทำไรกันหว่า

    

เข้าแถวรอยกหอยสังฆ์อธิฐานขอพรกันนี่เอง เสร็จแล้วก็ไหว้เทพ….เห็นคนเค้าเอากระเป๋าตังส์หรือแบงค์ไปถูตามตัวท่าน…เสร็จแล้วเข้าไปไหว้พระในโบส์ทขอพรกัน

    

 

    

    

เดินเข้ามาทางถนนเยาวราช เจอซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ มีคนยื่นเข้าแถวรออธิฐานใต้ประตูกันยาวเลย….

ถัดมาจะเป็นซุ้มโคมไฟรูปเทพเจ้าต่างๆ ซุ้มโคมไฟน้อยไปหน่อย น่าจะเยอะกว่านี้ จะได้สวยงาม

เดินเข้ามาในงานกันเลย ผ่านซุ้มประตูนี้เข้ามา มีงานยาวตลอดทั้งเส้นเยาวราชเลย มีซุ้มขายของอยู่สองฝั่ง เดินดูเดินกินได้เลยตามสบาย อากาศไม่ร้อนมาก เริ่มตั้งแต่เวทีการแสดงต่างๆ

เห็นคนมุงกัน ขอดูด้วย อารายหว่า เค้ากำลังเชิดสิงโตกันอยู่ ขอมุงด้วยคนก็แล้วกัน แต่แปะยิ้มนี้เห็นกล้องไม่ได้เลย วิ่งเข้ามาหน้ากล้องเลยอะ ถ่ายซะหน่อย…

พลพรรคการ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่นก็มาเที่ยวกับเค้าด้วย มาดูมังกรทองตัวที่ยาวที่สุด ยาวมากๆ…

โอ้เทพท่านนี้ทำไมมีแต่สาวๆรุมถ่ายรูปหว่า … อิจฉา อิจฉา …

เอะเค้ามุงอะไรกัน เห็นคนปีกขึ้นไปบนเสา ทำอะไรกันหว่า แวะดูซะหน่อย ที่แท้มังกรไต่เสาเรียกอย่างนี้หรือเปล่าไม่รู้ แต่ก็ตื่นเต้นดีเร้าใจดี…

ไปเดินดูซุ้มขายของต่างๆกันเลย เริ่มจากร้านภูฟ้า คนเพียบ เสื้อแดงขายดีที่สุด ซักหิวแล้ว เดินหาของกินกันดีกว่า … มีให้เลือกทานกันตามสบาย

เดินไปซื้อไปชิมไป มาเรื่อยๆ แต่ส่วนนี้จะเริ่มเป็นของหนักซะแล้ว ได้แต่เดินดูไปก่อนก็แล้วกัน เดี๋ยวอ้วนแย่เลย …

ต้องนี้เลยไก่กะทิ ย่างแทบไม่ทัน ขายดิบขายดี ขอหนึ่งไม้ จะคล้ายๆหมูสะเต็กไม้ใหญ่ๆเลยอะ ขนาดอาหารญี่ปุ่นอย่างซูซิยังขายดีเลย แล้วปิดท้ายด้วยของหวานคือไอติมกะทิที่ได้กะลามะพร้าวแถมมาทั้งกะลาด้วยเลยอะ…

ยิ้มแฉ่ง อิ่มแล้ว จบแล้ว สำหรับวันนี้ เล่นซะเหนื่อยเลยอะ แต่ก็สนุกดี….

Camera Photo by Optio 555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s