Valentine’s Day & My New MSN…

Red heart วันนี้เป็นวันความรักของชาวโลก Surprised แต่เราก็มีความรักให้กับทุกๆคนในโลกนี้ด้วยน่ะ Open-mouthed เลยต้องอยู่กับบ้านคนเดียว จะได้ไม่มีปัญหา Embarrassed ไม่ได้ไปไหน ว่างๆก็ทำงานบ้านจัดบ้านไปก็แล้วกัน จะมีใครมาช่วยเราบ้างอะเนี่ย Smile

….

วันนี้นึกขึ้นมาได้ว่าเคย register ชื่อโดเมนเนมของตัวเองไว้กับทาง dot arai ในหมวด .in.th เมื่อปลายปีที่แล้ว เพราะมันราคาถูกดีแค่ 199 บาทเองจากราคาเต็มที่ 856 บาท แค่นี้ก็สามารถมีชื่อโดเมนเนมของเราเองได้แล้ว รู้สึกว่าจะหมดเขตโปรโมชั่นเดือนนี้แล้วน่ะ ใครยังไม่มีก็รีบๆกันหน่อยน่ะครับ ที่ www.dotarai.com พอดีเค้าส่งของขวัญปีใหม่มาให้ เลยโฆษณาให้ซะหน่อย

ก็เลยคิดว่ามีโดเมนเนมของตัวเองแล้วจะไปทำอารายดีหว่า พอดีเคยใช้ Google Apps แต่ยังไม่ชอบเพราะมีบ้างอย่างที่ไม่ได้ใช้เพราะไม่สะดวก เช่น Google Talk เพราะมิตรรักแฟนเพลงส่วนใหญ่ทั้งหมดจะใช้ MSN ซะมากกว่า ส่วน Apps ตัวอื่นๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไร ก็เลยค้นหาดู ก็ไปเจอกับ Windows Live Custom Domains เข้ามาดูกันดีกว่าว่ามันจะทำอะไรได้บ้าง

Windows Live Custom Domains เป็นบริการเมล์เซิร์ฟเวอร์ที่ให้เราสามารถใช้ ชื่ออีเมล์@ชื่อโดเมนของเรา เป็นบริการฟรีของกลุ่มไมโครซอฟท์ รูปแบบฟังก์ชั่นการใช้งานของระบบอีเมล์จะเหมือนกับบริการ Windows Live Hotmail พูดง่ายๆก็คือมันใช้ระบบเดียวกัน ดังนั้นการใช้บริการต่างๆของ ชื่ออีเมล์@ชื่อโดเมนของเรา จะสามารถใช้งานได้เหมือนบริการ Windows Live Hotmail ของไมโครซอฟท์ทุกอย่าง ยกเว้นชื่อผู้ใช้ของเราจะ @ แล้วตามด้วยชื่อโดเมนของเรา เช่น username@domainname.com และที่สำคัญสามารถใช้ ชื่ออีเมล์@ชื่อโดเมนของเรา นี้เล่น MSN หรือ Messenger ได้อีกด้วย

ลองทำการสมัครสมาชิก Windows Live Custom Domains ดูก็แล้วกัน ไปที่ Web Browser พิมพ์ URL ไปที่ http://domains.live.com จะเข้ามาที่หน้า Windows Live Admin Center ไปที่หัวข้อ New to Admin Center? แล้วคลิกที่ปุ่ม Get Started

ใส่ชื่อ โดเมนเนม ที่ต้องการใช้งานลงไป ในที่นี้คือ suvanai.in.th และคลิกเลือกที่ Set up Windows Live Hotmail for my domain และคลิกที่ปุ่ม Continue

ระบบจะถาม User ID ที่เราจะใช้เป็น Admin ในการจัดการ Windows Live Custom Domains ทั้งหมด คลิกเลือกที่ปุ่ม Sign in with an existing Windows Live ID. และคลิกที่ปุ่ม Continue

ที่หน้าจอ Windows Live Sign in ใส่ชื่อ Windows Live ID พอมี Account ที่ Hotmail อยู่แล้ว แล้วใส่รหัสผ่าน คลิกที่ปุ่ม Sign in

ระบบจะให้เรายืนยันข้อมูลทั้งหมดก่อนอีกครั้ง คลิกที่ปุ่ม I Accept การลงทะเบียนก็จะเสร็จสมบูรณ์ และระบบจะเปลี่ยนไปที่หน้าใหม่

ระบบรอให้เรายืนยันโดเมนโดยเปลี่ยนค่าใน DNS Record คือ MX TXT และ SRV ไปเปลี่ยนค่าบน Registar ที่เราจดโดเมนเนมไว้หรือ Host ของเราเช่าไว้ ซึ่งแต่ละ Registar หรือ Host ก็จะมี Control Panel ไม่เหมือนกัน ยังไงถ้าไม่ได้ก็ต้องลองแจ้งผู้ดูแล Registar หรือ Host นั้นดูน่ะครับ

MX Record Configuration: (required)
This DNS record is required to set up mail
DNS Record Type: MX
Host: suvanai.in.th
MX server: 1467681602.pamx1.hotmail.com
TTL: 3600 or 1 hour
Priority: 0 (or High priority)

Sender ID Configuration (recommended)
DNS Record Type: TXT
Host: suvanai.in.th
Value: v=spf1 include:hotmail.com ~all
TTL: 3600 or 1 hour (if requested)

Messenger
To federate Windows Live Messenger with other compatible networks, you need to create the following SRV record in
DNS.
DNS Record Type: SRV
Host: _sipfederationtls._tcp.suvanai.in.th
Value: 10 2 5061 federation.messenger.msn.com
Allows destination mail servers to trust mail originating from your domain using the Sender Policy Framework (SPF)

Messenger Configuration (recommended)

ให้เรานำค่า MX record จากระบบไปเปลี่ยนเพื่อใช้งานกับโดเมนเนมของเรา ตัวอย่างเช่น MX : 1467681602.pamx1.hotmail.com (ใส่ค่านี้อย่างเดียวก็สามารถใช้งานได้ทันที)

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรากลับมากดปุ่ม Refresh เพื่อยืนยันในระบบอีกครั้ง ระบบจะมาที่หน้าในการตั้งค่าการใช้งานของ Account ในโดเมนเนมของเรา ลองสร้างอีเมล์ดูสักหนึ่งอีเมล์ก็แล้วกัน คลิกที่ปุ่ม Add

ใส่รายละเอียดของอีเมล์ตามที่เราต้องการ แล้วคลิกที่ปุ่ม OK

จะเห็นได้ว่ามีอีเมล์ใหม่ที่เราสร้างเพิ่มเข้ามา และสามารถสร้างอีเมล์ใหม่ได้โดยคลิกที่ปุ่ม Add เพิ่มได้เรื่อยๆ หรือจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขอีเมล์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ทีนี้ลองมาทดสอบดูว่า อีเมล์โดเมนที่สร้างนั้นใช้ได้หรือเปล่า โดยไปที่ Web Browser พิมพ์ URL ไปที่ http://mail.live.com/ หรือ http://www.hotmail.com ก็ได้ แล้วใส่ชื่ออีเมล์ของโดเมนเนมเรา และรหัสผ่าน แล้วคลิกที่ปุ่ม Sign in

เมื่อผ่านเข้ามาได้ จะพบว่าหน้าตาเหมือนกับ hotmail เลย ก็แน่นอนเพราะมันเป็นตัวเดียวกัน ต่างกันเพียงเป็นชื่อเมล์ที่เป็นโดเมนของเราเอง

เข้ามาแล้วลองเล่นดูซะหน่อย…

ถ้าต้องการใช้งานใน Microsoft Office Outlook (ในที่นี้ทดสอบกับ Microsoft Office Outlook 2007) ต้องไป Download และ Install โปรแกรม Microsoft Office Outlook Connector 12.1 ก่อนที่ http://office.microsoft.com/en-us/outlook/HA102225181033.aspx

เมื่อ Download โปรแกรม Microsoft Office Outlook Connector 12.1 มาแล้ว ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ OutlookConnector.exe แล้วคลิกที่ปุ่ม Run

คลิกเลือกที่หน้าหัวข้อ Click here to accept the Microsoft Software License Terms. แล้วคลิกปุ่ม Continue

คลิกที่ปุ่ม Next เพื่อทำงานในขั้นตอนถัดไป

ใส่รายละเอียดของ User Name และ Organization แล้วคลิกที่ปุ่ม Next เพื่อทำงานในขั้นตอนถัดไป

คลิกที่ปุ่ม Next เพื่อทำงานในขั้นตอนถัดไป

โปรแกรมจะทำการ Install Microsoft Office Outlook Connector 12.1 ลงในเครื่อง

คลิกที่ปุ่ม Finish เพื่อจบการทำงาน

เรียกโปรแกรม Microsoft Office Outlook 2007 ขึ้นมา จะพบว่าที่ menu bar จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาคือ Outlook Connector เลือกที่เมนูนั้นแล้วเลือกเมนูย่อย Add a New Account…

ที่ Microsoft Office Outlook Connector ส่วนแรกใส่รายละเอียดของชื่ออีเมล์กับรหัสผ่าน อีกส่วนหนึ่งใส่ชื่อที่จะปรากฏในส่วนของ Inbox เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม OK

ระบบจะแจ้งให้ปิดและเปิดโปรแกรม Microsoft Office Outlook 2007 ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

เมื่อเปิดขึ้นมาที่ Mail Folders จะมี Mail box ที่เราพึ่งสร้างขึ้นมาใหม่ปรากฏขึ้นมา และที่เมนู Outlook Connector ก็จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมา

เสร็จแล้วลองดึงเมล์เข้ามาโดยเลือกที่เมนู Tool แล้วเลือกเมนูย่อย Send/Receive แล้วเลือกหัวข้อ Send/Receive All

โปรแกรมจะทำการ connect ไปยัง Server แล้ว Download เมล์เข้ามา

มาดูที่ Inbox ก็จะมีเมล์เข้ามา แล้วเลือกเข้าไปอ่านเมล์ตามที่ต้องการได้

สุดท้ายที่จะไม่ลองไม่ได้แล้ว นั่นคือตัว Messenger ทำการเรียกตัว Messenger ขึ้นมา แล้วลอง sign in ด้วย ชื่ออีเมล์@ชื่อโดเมนของเรา … สามารถใช้ได้ไม่มีปัญหา จะมีปัญหาที่จะต้องแจ้งให้มิตรรักแฟนเพลงรับทราบทั่วถึงกันแค่นั้นเอง …

ตัว Windows Live Custom Domains เองถึงแม้ว่าจะยังไม่สมบูรณ์เหมือน Google Apps ที่มีบางส่วนยังแยกกันอยู่ แต่ก็เข้าได้ดีกับโปรแกรมที่ส่วนใหญ่ที่ใช้กับ Microsoft Windows รวมทั้ง Microsoft Office ด้วย

จบแล้วสำหรับวันความรักของชาวโลก อยู่บ้านเหงาๆไม่มีอะไรทำก็ลองทำอะไรขำๆแบบซิวๆเล่นๆดู แต่ก็ใช้ได้จริงน่ะครับ ยังไงก็ลองเล่นดูก็แล้วกัน….

Mail to : me[at]suvanai[dot]in[dot]th

Open-mouthed

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s