Street Test : 3G in Thailand

Hot ช่วงนี้ทำอะไรก็ช้าไปหมด แม้แต่ internet ยังช้าเลย พอดีได้อ่านมาจากหลายเวบว่าทาง opertor มือถือในเมืองไทยเริ่มทำการทดสอบระบบ 3G ในบางพื้นที่กันมาซักพักหนึ่งแล้ว แต่เนื่องจากยังไม่อุปกรณ์ในมือที่จะใช้เล่น 3G กะเค้าก็เลยอด พอดีช่วงเดือนที่แล้วก่อนที่จะไปญี่ปุ่น ได้มือถือมาใหม่เพื่อที่จะไปใช้กับระบบ 3G ที่นั่น กลับมาก็เลยมีมือถือว่างอยู่ แล้วจะเอาไปทำไรดีหว่า Thinking ซึ่งเครื่องที่เอาไปใช้ที่ญี่ปุ่นนั้นมันสามารถใช้ 3G ได้ แต่ในบ้านเรามันยังไม่มี 3G ที่ความถี่ 2100Mhz มีแต่ที่วิ่งทดสอบในระบบความถี่เดิมที่ 850Mhz ของ True/Dtac กับ 900Mhz ของ AIS Open-mouthed พอดีตรวจสอบ Spec เครื่อง … มีเฮแล้วงานนี้ … สามารถใช้ 3G ได้ที่ 850Mhz กับ 2100Mhz ต่อไปก็ต้องหาซิมมาใส่เพื่อทดสอบดูซะแล้ว แต่ไม่อยากลงทุนมาก ก็ได้ "ซิมคู่ สุดคุ้ม" จากร้าน 7/11 แถวบ้านในราคา 1 บาท แต่ก็ต้องซื้อของเค้าหน่อยในราคาอย่างต่ำ 40 บาท บวกอีก 1 บาทก็ได้ซิมชุดนี้มา … ในซองมีซิมมาให้ตั้ง 2 ซิม ก็เลยจัดการเปิดเบอร์พร้อมกับ GPRS ทั้งสองซิมเลย แต่ก็ยังไม่ได้เติมเงินอะไร จะขอลองดูก่อน เห็นเค้าบอกว่าช่วงนี้ถ้า connect 3G ได้ ก็เล่นได้ฟรี เพราะเป็นช่วงทดสอบกันอยู่ ไม่เป็นไรลองดู แต่ก่อนอื่นก็ต้องเดินหาคลื่น 3G ให้ได้ซะก่อน … ซึ่งตรวจสอบพื้นที่ให้บริการได้จากที่นี่เลย http://www.truemove.com/thai/network_3g.htm … ไม่มีแถวบ้านเราเลย อยู่แต่ใจกลางเมืองทั้งนั้นเลย

จังหวะดีจริงๆ พอดีวันนี้นัดกับเพื่อนแถวสยามช่วงบ่ายๆ ก็เลยต้องหอบหิ้วอุปกรณ์สำหรับการนี้มาด้วย หลังจากคุยธุระกับเพื่อนเสร็จแล้ว ก็ต้องหาที่นั่งทดสอบซะหน่อย ต้องมาที่นี่เลย True Coffee สยามแสควร์ซอย 2 (พนักงานน่ารักดี) เผื่อมีปัญหาจะได้ใช้ Wifi เข้า google ค้นหาได้ …

เลือกที่นั่งริมนั่งต่าง จะได้ดูวิวเพลินๆ … เข้าเรื่อง เริ่มกันเลยก็แล้วกัน เปิด notebook ต่อมือถือเข้ากับ notebook เห็นสัญญาณ 3G แล้ว (มีตัว H)

เข้าโปรแกรมของมือถือ แล้วเลือก Connect เพื่อเข้า internet … สามารถ connect ได้ไม่มีปัญหา

ลองเข้า web site ซะหน่อย เริ่มจาก … ถ้าไปไหนไม่ถูกต้องเริ่มจากนี่เลย Google.co.th แล้วตามไปอ่านข่าวคาวของซ้อเจ็ดที่ Manager.co.th โหลดได้เร็วดี

มาทดสอบความเร็วกันหน่อย เริ่มจากในเมืองไทยที่ adslthailand.com วิ่งได้เกือบๆ 2Mbs …

ลองทดสอบจากอีกที่หนึ่งก็แล้วกัน เพื่อความชัวร์ ไปที่นี่เลย speedtest.net ก็วิ่งได้เกือบๆ 2Mbs เช่นกัน …

เดี๋ยวต้องลอง upload/download file ซะหน่อย จาก server ตัวเองก็แล้วกัน ซึ่งวางไว้ในศูนย์ IDC ของ CSLoxinfo ที่ตึก Cat Telecom บางรัก ด้วยขนาดไฟล์ 8.31MB ผลที่ออกมาคือ Upload ใช้เวลาไป 12 นาทีกว่าๆ (ทำไม server เรา upload ช้าจัง) ส่วน Download ด้วยขนาดไฟล์เท่ากันใช้เวลาไปแค่ 55 วินาทีเอง (เร็วใช้ได้เลย)

ถ้าดูจาก DU Meter กราฟค่อนข้างสม่ำเสมอ ทำความเร็วเฉลี่ยได้ 2.1 Mbps เลยทีเดียว

เสร็จแล้ว disconnect จาก 3G เพื่อ connect เข้า TrueWifi แล้วมาลองจับความเร็วกันหน่อย ได้ผลตามรูป ช้ากว่า connect ด้วย 3G ซะอีก

สรุปได้ว่าถ้าเข้ามาในใจกลางเมือง น่าจะใช้ระบบ 3G ดีกว่าที่จะใช้ Wifi เพราะเร็วกว่า ไม่มีตัดเหมือน Wifi และที่สำคัญช่วงนี้ยังใช้ฟรีอยู่ (ณ วันที่ 7/06/2552) เสร็จเรา …

Open-mouthed

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s